Bình Định luôn sẵn sàng và tạo những điều kiện tốt nhất để chào đón các nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu và hợp tác đầu tư.

Cam kết tạo điều kiện

Tại TP.Quy Nhơn, nằm trong chuỗi sự kiện Gặp gỡ Bình Định – Nhật Bản 2023, UBND tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bình Định.

Hội nghị được tổ chức nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế, môi trường đầu tư và cơ chế chính sách thu hút đầu tư; các lĩnh vực, ngành nghề mà tỉnh Bình Định đang ưu tiên thu hút và hỗ trợ đầu tư; giải đáp những vấn đề mà các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm.

btty
Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định khẳng định tỉnh luôn tạo điều kiện tốt nhất để chào đón các nhà đầu tư Nhật Bản. Ảnh: Trang Lê

Phát biểu tại hội nghị, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, đến nay, đã có 19 dự án của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản đang triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Định với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 97 triệu USD, chiếm 22% tổng số dự án đầu tư nước ngoài (FDI) của tỉnh. Ngoài ra, các sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Bình Định xuất sang thị trường Nhật Bản ngày càng tăng.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đánh giá, các dự án đầu tư, chương trình hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương Nhật Bản đã và đang hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động và đóng góp chung vào sự ổn định và phát triển của tỉnh Bình Định.

Qua hội nghị, tỉnh Bình Định luôn mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa với các doanh nghiệp, địa phương Nhật Bản, nhất là trên các lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh và tỉnh Bình Định có nhu cầu như công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, nông nghiệp công nghệ cao, môi trường, tự động hóa, logistics, cảng biển, y tế, giáo dục, lao động…

“Bình Định mong muốn các địa phương, doanh nghiệp của Nhật Bản tiếp tục quan tâm, mở rộng quy mô hợp tác, đầu tư, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh tham gia ở mức cao hơn trong chuỗi cung ứng và giá trị…Qua đó, hỗ trợ cho tỉnh nâng tầm hợp tác, tạo những bước tiến bứt phá hơn nữa trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra amạnh mẽ trên toàn cầu”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đề xuất.

Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh, tỉnh Bình Định luôn sẵn sàng và tạo những điều kiện tốt nhất để chào đón các nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu và hợp tác đầu tư.

Thông tin thêm về định hướng thu hút đầu tư, ông Đỗ Thành Trung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ kỳ vọng các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trao đổi kinh nghiệm quản trị, phát triển văn hóa kinh doanh. Đây là những ngành, lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh và phù hợp với định hướng thu hút đầu tư của Việt Nam cũng như tiềm năng của tỉnh Bình Định.

“Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, đặc biệt là Nhật Bản, để tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tìm hiểu cơ hội đầu tư, triển khai dự án, thúc đẩy các cơ hội hợp tác, phát triển”, ông Trung cho hay.

Điểm đến mới

Thông tin tại hội nghị, ông Yakabe Yoshinori, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Đà Nẵng cho rằng, Việt Nam vẫn đang nhận được nhiều sự chú ý như là một điểm đến đầu tư từ phía các doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong đó, khu vực miền Trung bao gồm tỉnh Bình Định hiện nay, giá thuê mặt bằng trong các khu công nghiệp còn tương đối thấp, nguồn nhân lực dồi dào, dần nhận được sự quan tâm cao từ phía các doanh nghiệp Nhật Bản như là một điểm đến đầu tư mới.

Ong Nhat
Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Đà Nẵng cho rằng, Bình Định đang là điểm đến mới của các nhà đầu tư từ Nhật Bản. Ảnh: Trang Lê.

Ông Yakabe Yoshinori đánh giá, tuy tỉnh Bình Định nằm khá xa TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng, 2 nơi đang tập trung sự đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản nhưng Bình Định hiện tại có khoảng gần 20 dự án đầu tư của Nhật Bản – một điều hiếm thấy ở các tỉnh, thành phố khác.

Theo Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. Đà Nẵng, phần lớn điều này là nhờ đóng góp của Hội hữu nghị Nhật – Việt TP Sakai, đồng thời có được là nhờ sức hấp dẫn và tiềm năng cao của tỉnh Bình Định.

Ông Yakabe Yoshinori cho biết, qua hội nghị sẽ có nhiều thông tin liên quan đến tỉnh Bình Định được chia sẻ. Qua đó, các doanh nghiệp Nhật Bản có thể cân nhắc cụ thể về việc đầu tư, đặc biệt là các thông tin về ưu điểm, lợi thế, thế mạnh của tỉnh Bình Định so với các tỉnh thành khác được chia sẻ.

Tạị hội nghị, nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp Nhật Bản và tỉnh Bình Định đã được ký kết.

Theo đó, Công ty cổ phần Năng lượng sinh học Phú Tài và Tập đoàn Erex ký kết hợp đồng xuất nhập khẩu viên nén có giá trị 235 triệu USD và Bản ghi nhớ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất viên nén sinh học từ cây cỏ voi có giá trị đầu tư 15 triệu USD.

Sở Du lịch tỉnh Bình Định và Hội Hữu nghị Nhật – Việt TP. Sakai cũng ký thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch, ẩm thực giai đoạn 2023-2025.

UBND huyện Vĩnh Thạnh và chính quyền thị trấn Yoshino, tỉnh Nara ký kết bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác, trước tiên là trên lĩnh vực trồng và phát triển Dự án Trồng cây hoa anh đào tại xã Vĩnh Sơn…

Nguồn: baodautu.vn

All in one