Với hàng loạt tín hiệu tích cực ghi nhận trong thời gian qua, thị trường bất động sản được nhiều chuyên gia nhận định đã vượt qua vùng đáy và bắt đầu đi vào chu kỳ mới, kéo theo đó là nhu cầu nhân lực của các công ty môi giới, đại lý bất động sản...

bất động sản
Thị trường bất động sản bắt đầu sôi động với lượng giao dịch tăng mạnh từ quý 3/2023, khách hàng tích cực quay trở lại thị trường trong sự kiện bán hàng của các dự án.

GIAO DỊCH TĂNG, LÃI SUẤT GIẢM, BẤT ĐỘNG SẢN BƯỚC SANG CHU KỲ MỚI

Theo báo cáo mới đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), dấu hiệu đầu tiên cho thấy thị trường bắt đầu bước vào giai đoạn mới đó là thanh khoản tăng. Cụ thể, quý 2/2023, thị trường ghi nhận 3.700 giao dịch, tăng 37% so với mức 2.700 ở quý 1. Đến quý 3, thị trường đã ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý 2.

Cũng theo VARS các dự án mở bán mới trên cả nước thời gian qua nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Một số dự án tại các khu vực tiềm năng còn ghi nhận lượng đặt chỗ cao đột biến. Các sản phẩm nhà phố, biệt thự, bất động sản thương mại trên 5 tỷ đồng… cũng được nhiều người “xuống tiền”.

Bên cạnh đó, đà bật tăng của thị trường bât động sản còn đến từ yếu tố lãi suất. Hiện lãi suất tiết kiệm tại các nhà băng đang giảm sâu, có nơi chỉ còn 3-5%/năm. Đây là động lực để người dân có tiền tích luỹ chuyển đổi sang kênh đầu tư có sức hấp dẫn hơn như bất động sản khi thực tế mức lãi suất cho vay ưu đãi để mua bất động sản trung bình năm đầu tiên đang dao động vào khoảng 7-9%/năm. Kết quả khảo sát gần đây của VARS cho thấy, có tới 60% số người được hỏi cho biết sẽ đầu tư bất động sản nếu lãi suất tiếp tục giảm.

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, nhận định: “Thị trường bất động sản quý 4/2023 sẽ phục hồi với kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét hơn so với 3 quý trước nhờ vào niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, thị trường có nhiều nguồn cung phù hợp hơn”.

NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN SỚM TRỞ LẠI VỊ TRÍ TOP ĐẦU THỊ TRƯỜNG VIỆC LÀM

Nhờ đà hồi phục rõ nét của thị trường bất động sản trong vài tháng trở lại đây, thị trường việc làm liên quan đến lĩnh vực này cũng sôi động trở lại.

image003
Chủ đầu tư phối hợp cùng các đại lý bất động sản tập trung bổ sung nhân lực để đón đầu chu kỳ mới.

Thực tế, từ cuối tháng 9, nhiều công ty môi giới nhà đất lớn như Vietstarland, Newstarland, Đông Tây Land… đã liên tục đăng thông báo tuyển dụng từ hàng trăm đến hàng ngàn nhân viên. Ước tính, số lượng người ứng tuyển nhân viên kinh doanh bất động sản cuối năm 2023 tăng hơn 50% so với đầu năm nhờ các chiến dịch tuyển nhân lực mạnh mẽ từ các chủ đầu tư, đại lý dự án. Thông qua đó, hàng nghìn lao động đã đến gần hơn với cơ hội đổi đời nhờ nghề môi giới bất động sản.

Lấy ví dụ, trong hai đại hội tuyển dụng của Vinhomes tổ chức vào tháng 5 và tháng 10 vừa rồi, hàng chục nghìn cơ hội việc làm môi giới bất động sản đã được trao tới tay các ứng viên. Đặc biệt, đại hội tuyển dụng Vinhomes tổ chức tháng 5/2023 đã thu hút hơn 10.000 ứng viên đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Hầu hết các ứng viên đều là những người trẻ tuổi, năng động, có đam mê với lĩnh vực bất động sản, muốn được làm việc trong môi trường hấp dẫn về thu nhập, có lộ trình phát triển để gắn bó với nghề môi giới chuyên nghiệp. Đây là con số kỷ lục đối với một sự kiện tuyển dụng bất động sản ngay cả khi thị trường đang trong chu kỳ đi lên.

Một trong những lý do các đại hội tuyển dụng của Vinhomes luôn “gây bão” là bởi “ông lớn” này thường xuyên phối hợp cùng các công ty môi giới bất động sản tổ chức các khoá đào tạo sản phẩm chuyên sâu để nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân viên môi giới, giúp tạo ra lực lượng bán hàng tinh nhuệ am hiểu sản phẩm ở mọi phân khúc thị trường. Đây cũng là động lực tạo nên các thành tích bán hàng “dậy sóng” thị trường, đơn cử như “kỳ tích” 3.000 căn hộ tại 1 phân khu của Vinhomes Grand Park được bán ra trong chưa đầy 34 tiếng hồi tháng 10 vừa qua. Hay gần đây, lượng đặt cọc giữ chỗ tại 1 dự án mới ra mắt của Vinhomes tại Phú Quốc đã vượt xa kỳ vọng với hàng chục nghìn căn hộ nhờ lực lượng môi giới tuyển mới lên tới 1.000 người.

Những số liệu “biết nói” trên đã cho thấy, nghề môi giới bất động sản sẽ sớm trở lại vị trí top đầu trong thị trường việc làm giai đoạn tới, đặc biệt là khi nhiều chủ đầu tư đã rục rịch lên kế hoạch khởi động và ra mắt hàng loạt các dự án vào giai đoạn cuối năm nay.

Ước tính, tổng hoa hồng lĩnh vực môi giới bất động sản trong năm 2023 tăng 20% so với năm 2022, đạt 60.000 tỷ đồng. Trong đó, lượng giao dịch dự báo tăng mạnh trong quý 4/2023 chính là hấp lực khó cưỡng với lực lượng môi giới mới vào nghề cũng như lâu năm.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, chu kỳ mới của thị trường sẽ có những yếu tố rất khác bởi xu hướng hiện tại đang là tập trung phát triển các giá trị thực, đáp ứng cho nhu cầu thực tế của khách hàng. Kết hợp với hàng loạt chính sách đãi ngộ vừa được các công ty môi giới bất động sản đưa ra, lứa môi giới mới hứa hẹn không chỉ đạt được mức thu nhập “khủng” mà còn được trau dồi các kiến thức bài bản, góp phần quan trọng vào đà phục hồi của thị trường.

Nguồn: vneconomy.vn

All in one