Chính quyền tỉnh Bắc Giang vừa duyệt quy hoạch chi tiết khu công nghiệp Quang Châu, phần mở rộng thêm 90,5 ha.

Theo quyết định này, phần đất mở rộng tại khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên) để xây dựng nhà máy, kho tàng khoảng 67 ha. Đất để trồng cây xanh, mặt nước khoảng 11,6 ha, đất giao thông khoảng 9 ha và gần 2,5 ha còn lại để làm hạ tầng kỹ thuật. Trước đó, hồi cuối năm ngoái, Thủ tướng đã chấp thuận mở rộng quy mô khu công nghiệp này với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Mở rộng khu công nghiệp Quang Châu
Các xưởng sản xuất tại khu công nghiệp Quang Châu. Ảnh: Ngọc Thành.

Thành lập năm 2006, Quang Châu là một trong những khu công nghiệp đầu tiên và lớn nhất của tỉnh Bắc Giang với diện tích hơn 420 ha. Chủ đầu tư khu công nghiệp này là Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn – Bắc Giang, một công ty con của Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC). Công ty của ông Đặng Thành Tâm cũng phát triển nhiều khu công nghiệp khác như Quế Võ (Bắc Ninh), Tràng Duệ (Hải Phòng)…

Khu công nghiệp Quang Châu cách Hà Nội 35 km, cách cảng Hải Phòng khoảng 120 km, cách cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) 105 km. Phần diện tích hiện hữu tại đây được được lấp đầy 100%, với hơn 40 dự án tổng vốn đầu tư 2,8 tỷ USD, trong đó có 37 dự án FDI. Khoảng 67.000 lao động đang làm việc tại khu công nghiệp này.

Một số doanh nghiệp lớn đang đặt nhà máy tại khu công nghiệp Quang Châu như Luxshare-ICT, JA Solar. Năm ngoái, Foxconn – đối tác lắp ráp của Apple cũng ký ghi nhớ với công ty con của Kinh Bắc về việc thuê khoảng 50 ha tại phần đất khu công nghiệp này được mở rộng.

Ngoài duyệt mở rộng khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Giang mới đây cũng thông qua nghị quyết về đồ án quy hoạch 5 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.100 ha. 5 khu công nghiệp này gồm Đức Giang (huyện Yên Dũng) quy mô 287 ha, Hòa Phú mở rộng giai đoạn 2 (huyện Hiệp Hòa) quy mô 222 ha, Nghĩa Hưng (huyện Lạng Giang) quy mô 152 ha, Tiên Sơn – Ninh Sơn (huyện Việt Yên) và Xuân Cẩm – Hương Lâm (huyện Hiệp Hòa).

Bắc Giang là một trong những địa phương có bất động sản sôi động trong khoảng 3-4 năm nay cùng làn sóng phát triển của các khu công nghiệp. Thậm chí, có giai đoạn, đây còn là khu vực trải qua những cơn sốt giá mạnh nhất khu vực miền Bắc. Cùng với đó, các phân khúc cũng trở nên đa dạng hơn, từ đất nền, khu đô thị, căn hộ dịch vụ cho đến bất động sản sân golf.

Nguồn: vnexpress.net

All in one