6 tháng đầu năm 2023, các KCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thu hút được 16 dự án và điều chỉnh tăng vốn cho 19 lượt dự án với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 328,2 triệu USD và 4.627,5 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành và ông Matthew Justin Kantrud, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Polaris Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khởi công xây dựng nhà máy Polaris Việt Nam.

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư

Xác định công tác xúc tiến đầu tư là một nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn Tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2023, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc (Ban Quản lý) đã tăng cường triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư đa dạng, phong phú, có trọng tâm, trọng điểm.

Theo đó, Ban Quản lý chủ động tiếp cận mời gọi các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn, các dự án phù hợp với quy hoạch, tính chất ngành nghề thu hút đầu tư vào các KCN, đồng thời hướng dẫn, đưa các nhà đầu tư đi tham quan các KCN, khảo sát địa điểm, thủ tục đầu tư…, để mời gọi, thu hút dự án đầu tư mới. Một số hoạt động xúc tiến đầu tư được triển khai như:

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Ban Quản lý đã tham gia tiếp và làm việc với Tập đoàn KITZ, TAMRON (Nhật Bản), Tập đoàn Sunny Group Co.,Ltd (Trung Quốc), các nhà đầu tư Ấn Độ, Hàn Quốc đến tìm hiểu các chính sách đầu tư, thủ tục đầu tư của Tỉnh và mở rộng nhà máy tại các KCN của Tỉnh.

Cùng với đó tham dự các hội nghị, hội thảo giới thiệu môi trường đầu tư các KCN tới các doanh nghiệp như: Hội thảo kết nối đầu tư Việt Nam – Nhật Bản; tọa đàm trực tuyến với doanh nghiệp tỉnh Aichi, Hội thảo kinh tế cấp cao nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, hội nghị xúc tiến thu hút các nhà đầu tư chiến lược Việt Nam – Nhật Bản tại Vĩnh Phúc năm 2023; Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Hồng; Hội nghị giao ban và tập huấn xúc tiến đầu tư cho các địa phương khu vực phía Bắc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức nhằm cập nhật thông tin về luật pháp, chính sách, xu hướng đầu tư và kỹ năng xúc tiến đầu tư.

Tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và của Tỉnh, các đơn vị tư vấn nước ngoài tuyên truyền về môi trường đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong KCN; phối hợp với Sở Ngoại vụ tiếp, làm việc và đưa các doanh nghiệp Ấn Độ, Hàn Quốc, Cuba đi thăm quan các KCN của Tỉnh; phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại Hàn Quốc tại Hà Nội cung cấp thông tin về môi trường đầu tư trong các KCN của Tỉnh.

Thông báo, mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Phúc Yên trên Cổng thông tin điện tử của Tỉnh.

Thu hút đầu tư tăng cả chất và lượng

Với những cố gắng nỗ lực trong công tác xúc tiến đầu tư vào các KCN, trong 6 tháng đầu năm 2023, các KCN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút được 16 dự án đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn cho 19 lượt dự án, cụ thể:

Dự án FDI: Cấp mới 11 dự án và 17 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 328,2 triệu USD (cấp mới: 139,9 triệu USD; tăng vốn: 188,3 triệu USD), đạt 157% so với cùng kỳ năm 2022 và 94% kế hoạch năm 2023.

Dự án trong nước: cấp mới 5 dự án và 2 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 4.627,5 tỷ đồng (cấp mới: 3.313 tỷ đồng; tăng vốn: 1.314,5 tỷ đồng), đạt 2.004% so với cùng kỳ năm 2022 và 154% so với kế hoạch năm 2023.

Dự kiến đến hết tháng 6/2023, số dự án còn hiệu lực đầu tư trong các KCN của Tỉnh là 460 dự án, bao gồm 102 dự án đầu tư DDI với tổng vốn đầu tư 31.200,51 tỷ đồng và 358 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 6.139,66 triệu USD.

Tăng tốc thu hút đầu tư vào các KCN

Lãnh đạo Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2023, Ban Quản lý dự kiến thu hút khoảng 3-5 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 90-100 triệu USD; thu hút mới khoảng 2-3 dự án DDI với tổng vốn đầu tư khoảng 200-300 tỷ đồng.

Để đạt được hiệu quả các chỉ tiêu trên, Ban Quản lý tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, đối thoại với doanh nghiệp, sẵn sàng các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật KCN cho thu hút đầu tư trong và ngoài nước; chủ động kết nối, tiếp xúc và làm việc với các nhà đầu tư tiềm năng, các tập đoàn lớn đến tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh vào các KCN.

Bên cạnh đó, tiếp tục thu hút đầu tư phù hợp với quy hoạch, tính chất ngành nghề thu hút đầu tư vào các KCN và định hướng, chủ trương của Tỉnh, ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, công nghệ cao, ứng dụng nền tảng số, thân thiện với môi trường, ít phát sinh khí thải nhà kính, có giá trị gia tăng cao, sử dụng lao động chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh, tham gia sâu, toàn diện vào mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu; trong đó tập trung thu hút FDI vào các ngành và sản phẩm công nghiệp có lợi thế của Tỉnh như: công nghiệp điện tử, viễn thông; công nghiệp công nghệ số (gồm công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, các ngành công nghiệp mới, sản xuất chip, bán dẫn sử dụng công nghệ mới, công nghệ cao của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư); công nghiệp ô tô; công nghiệp hỗ trợ; phát triển sản xuất thông minh, mô hình nhà máy thông minh, sản xuất vật liệu mới; đầu tư phát triển bất động sản KCN.

Mặt khác, Ban tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương có liên quan hoàn thành việc tham mưu, đề xuất với Tỉnh chính sách hỗ trợ đối với dự án điện tử công nghệ cao đầu tư vào địa bàn Tỉnh, qua đó sẽ không bỏ lỡ cơ hội thu hút đầu tư các tập đoàn lớn, các dòng vốn đầu tư chất lượng, các dự án công nghệ cao giai đoạn tới.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về KCN, Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc tiếp tục quan tâm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn kịp thời cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư, đồng hành sát cánh cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư, để tạo một môi trường đầu tư thân thiện, lành mạnh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các KCN của Tỉnh.

khu cong nghiep ba thien 2 1
Khu công nghiệp Bá Thiện II.

Nguồn: kinhtevadubao.vn

All in one