Hình ảnh thân nến đỏ lớn xuất hiện trong phiên giao dịch ngày hôm qua cho thấy sự áp đảo của bên bán và đồng thời tiếp tục thể hiện sự lo lắng của nhà đầu tư về triển vọng của thị trường chứng khoán.

Tâm lý bi quan của nhà đầu tư khiến thị trường trở nên khá nhạy cảm. Ảnh: Thế Lâm
Tâm lý bi quan của nhà đầu tư khiến thị trường trở nên khá nhạy cảm. Ảnh: Thế Lâm

Thị trường quay đầu giảm trong phiên hôm qua ngày 6.10 với mức giảm còn mạnh hơn mức tăng hôm 5.10. Đồng thời, thanh khoản cũng gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình 20 phiên một chút, cho thấy áp lực bán ra trong phiên vẫn mạnh.

Trong phiên ATC, số mã giảm sàn thậm chí còn tăng thêm, nhưng việc các bluechip ngừng rơi đã giúp cho VN-Index trở lại gần với mốc 1.075 điểm khi đóng cửa, dù vậy, thị trường đã trả lại hết những gì đã đạt được trong phiên hôm 5.10, thậm chí còn để lại “nỗi đau” lớn hơn.

Đóng cửa, sàn HOSE có 60 mã tăng và 429 mã giảm (65 mã giảm sàn), VN-Index giảm 29,74 điểm (-2,69%), xuống 1.074,52 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 545,8 triệu đơn vị, giá trị 11.115,5 tỉ đồng, tăng gần 21% về khối lượng và 18% về giá trị so với phiên hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 45,8 triệu đơn vị, giá trị 1.315,9 tỉ đồng.

Ở góc độ ảnh hưởng từ thị trường thế giới, Phố Wall điều chỉnh trong phiên thứ tư (5.10), sau hai phiên tăng mạnh liên tiếp, khi dữ liệu cho thấy nhu cầu lao động mạnh mẽ của Mỹ một lần nữa cho khả năng Fed sẽ giữ lãi suất cao trong thời gian dài hơn.

Dữ liệu mới vào ngày thứ tư từ khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra thêm 208.000 việc làm mới trong tháng 9, cao hơn con số 200.000 mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo. Chỉ số dịch vụ ISM cùng tháng được công bố cũng cho thấy mức tăng trưởng ổn định. Thị trường việc làm ổn định và tỷ lệ tăng cho thấy các điều kiện tài chính thắt chặt hơn vẫn chưa hạn chế được nhu cầu lao động khi Fed chống lại lạm phát cao.

Theo quan sát, dòng tiền đầu cơ trong thị trường đang đứng ngoài khá nhiều, và sẽ chưa quay trở lại trong ngắn hạn. Nhà đầu tư đang lo lắng rất mông lung, về thị trường Mỹ, thị trường châu Âu, tín hiệu của Fed…

Nếu giải thích theo góc nhìn này, thì yếu tố giúp thị trường đi lên là nhà đầu tư có tâm lý lạc quan hơn, khi lạm phát tại châu Âu và Mỹ bắt đầu giảm, các ngân hàng trung ương trên thế giới nâng lãi suất ở mức thấp hơn và tiến tới hạ lãi suất. Đó là yếu tố tác động vào tâm lý lớn và tạo thành động lực cho thị trường. Còn hiện tại, ngay cả khi nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt, doanh nghiệp có lợi nhuận tốt thì thị trường vẫn giảm mạnh.

Không ít công ty chứng khoán đưa ra nhận định với việc giảm trở lại trong phiên hôm qua thì VN-Index vẫn chưa thể lấy lại được ngưỡng 1.120 điểm tương ứng với cạnh dưới của kênh giá sideway down trước đó.

Tâm lý của nhà đầu tư trong giai đoạn hiện tại rất nhạy cảm trước biến động của thị trường chứng khoán quốc tế và các thông tin vĩ mô trong nước. Hình ảnh thân nến đỏ lớn xuất hiện cho thấy sự áp đảo của bên bán và đồng thời tiếp tục thể hiện sự lo lắng của nhà đầu tư về triển vọng của thị trường.

(Nguồn: laodong.vn)

>> Vàng giảm sau cú bứt phá, USD phục hồi nhẹ