Giá vàng đảo ngược đà giảm và kết thúc với mức tăng trong phiên 25/10, khi đồng USD giảm do sự suy yếu trong nền kinh tế Mỹ thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất.

Vàng được trưng bày tại nhà máy Shchyolkovo của Tập đoàn kim loại quý Yuzhuralzoloto, Nga. Ảnh tư liệu: TASS/TTXVN
Vàng được trưng bày tại nhà máy Shchyolkovo của Tập đoàn kim loại quý Yuzhuralzoloto, Nga. Ảnh tư liệu: TASS/TTXVN

Theo đó, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.654,58 USD/ounce vào lúc 0 giờ 45 phút (sáng 26/10 theo giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng tiến 0,2% lên mức 1.658 USD/ounce.

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại công ty môi giới RJO Futures, cho biết đồng USD đang yếu đi trong khi một số loại tiền tệ khác tăng giá trở lại so với đồng bạc xanh. Diễn biến này đang đẩy giá vàng tăng trở lại.

Chỉ số đồng USD – được coi là thước đo “sức khỏe” của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – đã giảm khoảng 0,9% trong phiên này, giúp vàng trở nên ít đắt hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Một cuộc khảo sát công bố vào thứ Hai cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ đã thu hẹp trong tháng thứ tư liên tiếp, làm dấy lên những đồn đoán rằng Fed có thể kiềm chế lập trường chính sách của mình.

Nếu Fed đưa ra một đợt tăng lãi suất thấp hơn mức 75 điểm cơ bản dự kiến, điều đó sẽ báo hiệu sự chậm lại trong các đợt điều chỉnh lãi suất này và giúp vàng đi lên. Nhưng chuyên gia Haberkorn nói thêm rằng các nhà giao dịch vàng đang chờ đợi điều gì đó cụ thể hơn.

Các nhà phân tích của ngân hàng Commerzbank cho biế giới đầu tư vẫn đang “ngó lơ” vàng, do đó tạo ra cơn gió ngược dai dẳng đối với kim loại quý này. Các số liệu về hoạt động đặt lệnh giao dịch cho thấy phần lớn các nhà đầu tư tài chính vẫn tiếp tục đặt cược vào triển vọng giá vàng giảm.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,4% lên 19,34 USD/ounce, trong khi bạch kim giảm 0,8% xuống 917,53 USD/ounce.

Tại Việt Nam, khép phiên 25/10, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,2 – 67,22 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

(Nguồn: baotintuc.vn)

>> Giá vàng sẽ phục hồi trong bao lâu