Biên bản cuộc họp cho thấy các quan chức Fed nhận định rằng các biện pháp tăng lãi suất vẫn chưa đủ để kiềm chế lạm phát.

Trụ sở Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC
Trụ sở Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC

Theo biên bản cuộc họp hồi tháng trước được Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 12/10, các nhà hoạch định chính sách thừa nhận để giảm lạm phát, nền kinh tế đầu tàu thế giới phải chấp nhận tăng trưởng giảm tốc và thị trường việc làm đình trệ trong bối cảnh giá cả hàng hóa và dịch vụ vẫn đang ở mức cao.

Biên bản cuộc họp cho thấy các quan chức Fed nhận định rằng các biện pháp tăng lãi suất vẫn chưa đủ để kiềm chế lạm phát. Một số quan chức nhấn mạnh cần phải điều chỉnh tốc độ thắt chặt chính sách hơn nữa với mục đích giảm thiểu nguy cơ tác động tiêu cực đến triển vọng kinh tế.

Một số khác cho rằng việc thực hiện quá ít biện pháp để hạ lạm phát có thể gây thiệt hại còn lớn hơn chi phí phát sinh từ việc triển khai nhiều biện pháp. Các quan chức Fed đều khẳng định duy trì cam kết đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%.

Hồi tháng 9, Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Fed – đã thực hiện lần tăng lãi suất thứ 3 liên tiếp với mức điều chỉnh 0,75 điểm phần trăm để kiềm chế lạm phát, vốn đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm qua.

Tổng thống Joe Biden mới đây đã phải thừa nhận có khả năng Mỹ sẽ phải trải qua đợt suy thoái nhẹ. Hiện thị trường đang hướng sự chú ý tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ – dự kiến được công bố vào 13/10 (giờ địa phương).

Nước Mỹ đã chứng kiến giá cả của hầu hết các mặt hàng và dịch vụ đều tăng cao trong thời gian gần đây, khiến người dân gặp khó khăn trong chi tiêu sinh hoạt.

Báo cáo của LendingTree, một công ty cho vay trực tuyến có trụ sở chính tại Charlotte, bang North Carolina, cho thấy trong 6 tháng qua, có 32% người trưởng thành được khảo sát cho biết không thể thanh toán đúng hạn các hóa đơn tiện ích cho cuộc sống hằng ngày và 61% trong số này phàn nàn không có tiền để trang trải chi phí.

Khoảng 40% người được hỏi thừa nhận khả năng chi trả các hóa đơn của họ đã giảm sút so với 1 năm trước.

Báo cáo trên đã phản ánh tình trạng lạm phát kéo dài làm gia tăng gánh nặng lên người tiêu dùng khi cuộc sống ngày càng đắt đỏ và túi tiền của người dân ngày càng eo hẹp./.

(Nguồn: bnews.vn)

>> Fed tiếp tục nâng lãi suất kỷ lục