Việc Elon Musk tiếp tục thực hiện kế hoạch thâu tóm sẽ mở ra một tương lai mới cho Twitter.

elonmusk

Tờ Bloomberg đưa tin, Elon Musk sẽ hồi sinh thương vụ mua lại Twitter với mức giá đề xuất như ban đầu là 54,20 USD/1 cổ phiếu. Đây là hành động thay đổi 180 độ khi mà thời gian gần đây Musk đang nỗ lực từ bỏ thỏa thuận này và có khả năng ông cũng tránh được một cuộc đấu tranh tại phòng xử án gây tranh cãi.

Theo nguồn tin đã được Bloomberg xác nhận, Musk đã đưa ra đề xuất này trong một bức thư gửi tới Twitter vào thứ hai. Cổ phiếu của Twitter tăng 22% lên 52 USD vào phiên đóng cửa ngày hôm qua tại New York. Về phần mình, Twitter cho biết họ đã nhận được bức thư và dự định kết thúc thỏa thuận với mức giá như ban đầu mà không nói thêm chi tiết về cách họ sẽ trả lời Musk.

Đối với Twitter, việc tiếp tục thực hiện kế hoạch của Musk sẽ mở ra một tương lai mới cho họ dưới thời một tỷ phú ồn ào, người đã dành nhiều tháng chỉ trích công khai cách quản lý của công ty. Việc thỏa thuận mua lại được thực hiện như kế hoạch ban đầu cũng có nghĩa là những tuyên bố gây tranh cãi của Musk – ví dụ như Twitter đang nói dối về tỷ lệ phần trăm người dùng là bot sẽ không có khả năng bị xem xét kỹ lưỡng trước tòa án nữa.

Thời điểm đưa ra quyết định mua Twitter, CEO Tesla cho rằng Twitter có tiềm năng phi thường và ông sẽ cố gắng khai phá. Trong bức thư gửi Hội đồng quản trị Twitter, Musk cho biết Twitter “sẽ không thể phát triển mạnh mẽ cũng như phục vụ quyền tự do ngôn luận nếu giữ nguyên mô hình hiện tại”. Bởi vậy, trang mạng xã hội này cần được chuyển đổi thành một công ty tư nhân, dưới tay Elon Musk. Khi ấy, Morgan Stanley đã được chọn làm ngân hàng tư vấn cho thương vụ thâu tóm.

Về phần tài chính, Musk tiết lộ lúc đó rằng ông đã huy động được 25,5 tỷ USD các khoản vay nợ đã cam kết đầy đủ và tài trợ khoản vay ký quỹ từ hàng chục ngân hàng để hỗ trợ giá thầu.

Cụ thể, trong một hồ sơ gửi SEC, Musk tiết lộ rằng ông đã nhận được một số thư cam kết từ các ngân hàng để tài trợ cho việc thâu tóm Twitter theo đề xuất của ông. Nhưng, gánh nợ hàng chục tỷ USD sẽ tốn rất nhiều chi phí trả lãi hàng năm.

Trong khi Musk dự định huy động một nửa số tiền từ tiền mặt của bản thân, ông cũng có kế hoạch sử dụng hỗn hợp nợ và hạn mức tín dụng để huy động phần vốn còn lại cần thiết để mua mọi cổ phiếu Twitter đang lưu hành với giá 54,20 USD/cổ phiếu.

Theo hồ sơ, Musk đã nhận được thư cam kết từ các ngân hàng đề nghị cho vay 13 tỷ USD nếu mua Twitter, với sự kết hợp giữa các khoản vay ngân hàng có bảo đảm và trái phiếu. Ngoài ra, Musk đã nhận được một lá thư từ các ngân hàng đề nghị cho ông vay thêm 12,5 tỷ USD, khoản tiền này sẽ được đảm bảo bằng 62,5 tỷ USD cổ phiếu Tesla của ông, hoặc khoảng một phần ba cổ phần của ông.

Cuối cùng, hồ sơ cho biết Musk đã cam kết tài trợ cho việc tiếp quản bằng 21 tỷ USD tiền mặt của chính mình.

Sau đó, Musk đã cố gắng trong nhiều tháng để kết thúc hợp đồng mua lại Twitter, được ký vào tháng 4. Tỷ phú bắt đầu có dấu hiệu “hối hận” về quyết định mua ngay sau khi thỏa thuận được công bố. Khi ấy, ông viện cớ rằng Twitter đã đánh lừa ông về quy mô cơ sở người dùng và sự phổ biến của các tài khoản tự động được gọi là bot.

(Nguồn: cafebiz.vn)

>> Chứng khoán Mỹ giảm mạnh do lo ngại suy thoái, Dow Jones tạo đáy mới