Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - Mã: 74039

Hà Tĩnh

Mô tả dự án

I. THÔNG TIN TỔNG QUAN 

  • Vị trí: Xã Sơn Kim 1, Sơn Kim 2, Sơn Tây và thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh
  • Quy mô: 56.865 ha
  • Thời gian: 50 năm

Việc khai sinh Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo vào năm 1998 đã tạo nên một cú hích lớn, không chỉ làm thay đổi diện mạo của cả một huyện miền núi nghèo miền Trung, mà còn dần định hình một trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực.

Cầu Treo giờ đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo đó, toàn bộ Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo được xác định là khu phi thuế quan với những cơ chế, chính sách ưu đãi đặc biệt về đầu tư, thuế, tín dụng, đất đai và một số cơ chế chính sách khác.

Khoảng cách: 

Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo nằm ở vị trí đắc địa, trên Quốc lộ 8A qua biên giới Việt – Lào, có vị trí chiến lược trong phát triển hành lang kinh tế Đông – Tây, giữa trung tâm của nhiều mối liên kết giao thông hành lang Đông – Tây, mở ra biển, đóng vai trò quan trọng trong hợp tác Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng. Đây là vùng kinh tế quá cảnh cho 8 tỉnh, 3 nước sử dụng Quốc lộ 8A. Ngoài Quốc lộ 8A đi cửa khẩu Cầu Treo, Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo còn kết nối với đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc – Nam, rất thuận lợi cho giao thương hàng hoá và phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch và công nghiệp chế biến, lắp ráp…

II. Lĩnh vực và dự án kêu gọi đầu tư vào Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo

Lĩnh vực sản xuất:

– Sản xuất, chế biến gỗ, đồ gỗ mỹ nghệ, nông sản, thực phẩm

– Sản xuất đồ nhựa gia dụng, văn phòng phẩm

– Sản xuất hóa mỹ phẩm, dược phẩm

– Sản xuất thức ăn gia súc, phân bón

– Sản xuất vật liệu xây dựng: gạch ngói, sắt thép

Gia công – lắp ráp

– Lắp ráp điện tử, điện lạnh, ô tô, xe máy

– Gia công hàng may mặc, hàng thêu ren, giày dép thể thao

– Gia công cơ khí, trang trí nội thất

– Bao bì đóng gói

Lĩnh vực thương mại – du lịch – dịch vụ

– Siêu thị, cửa hàng miễn thuế, văn phòng cho thuê, hội chợ triển lãm

– Kho ngoại quan, bến bãi

– Khách sạn, nhà hàng ăn uống, tổ chức các tour du lịch nội địa và quốc tế

– Đầu tư các khu du lịch, vui chơi, giải trí, du lịch văn hóa và nhân văn, khám phá rừng tự nhiên, rừng nguyên sinh, khu vui chơi giải trí cho người nước ngoài

– Ngân hàng, bảo hiểm, bưu chính – viễn thông

– Vận tải, xây dựng, nhà để bán hoặc cho thuê

– Dịch vụ y tế, vệ sinh môi trường

– Đào tạo nghề, dịch vụ việc làm

Đầu tư hạ tầng

– Hệ thống điện, các nhà máy thủy điện

– Các dự án xây dựng cầu qua sông Ngàn Phố (qua Thị trấn Tây Sơn)

– Dự án đường qua Thị trấn Tây Sơn phía Nam sông Ngàn Phố

– Hạ tầng Khu du lịch sinh thái Nước Sốt

– Hạ tầng Khu thương mại – công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp Đại Kim

– Hạ tầng Khu đô thị phía Nam Thị trấn Tây Sơn

– Hệ thống cấp thoát nước

– Hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin

III. Khái quát về tỉnh Hà Tĩnh

1. Vị trí

Hà Tĩnh trải dài từ 17°54’ đến 18°37’ vĩ Bắc và từ 106°30’ đến 105°07’ kinh Đông. Nằm cách thủ đô Hà Nội 345 km về phía nam. Có vị trí địa lý:

Các điểm cực của tỉnh Hà Tĩnh

2. Dân cư

Tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2019, dân số toàn tỉnh Hà Tĩnh đạt 1.288.866 người, mật độ dân số đạt 205 người/km2 Trong đó dân số sống tại thành thị đạt 251.968 người, chiếm 19,5% dân số toàn tỉnh, dân số sống tại nông thôn đạt 1.036.898 người, chiếm 80,5%. Dân số nam đạt 640.709 người, trong khi đó nữ đạt 648.157 người. Tỷ lệ tăng tự nhiên dân số phân theo địa phương tăng 0.49 ‰.Tỷ lệ đô thị hóa tính đến năm 2021 là hơn 38%.

3. Kinh tế

Kinh tế Hà Tĩnh chủ yếu nông, lâm, ngư nghiệp và thủ công nghiệp. Phần lớn diện tích đất canh tác là trồng lúa, còn lại chủ yếu là cây công nghiệp thương phẩm và hoa màu. Ngành trồng cây ăn quả đang được đầu tư, ngoài ra còn có trồng cây công nghiệp lâu năm chiếm tỉ trọng thấp. Diện tích rừng (đặc biệt là rừng tự nhiên) có diện tích lớn đang là động lực phát triển mạnh ngành lâm nghiệp. Các sản phẩm lâm nghiệp có giá trị là các loại gỗ, lâm sản quý, dược liệu,… Ngành nuôi trồng thủy, hải sản đang được đầu tư phát triển nâng cao giá trị. Tỉnh còn có các cảng nước sâu và cửa biển giúp phát triển mạnh ngư nghiệp.

Nền công nghiệp chiếm tỉ trọng không lớn nhưng đang phát triển mạnh. Công nghiệp tập trung ở các ngành chế biến nông, lâm, thủy, hải sản, khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, luyện kim, điện lực, cơ khí. Các ngành công nghiệp chế biến thường phân bố rải rác, quy mô không lớn. Các con sông ở Hà Tĩnh hiện đang phát triển và vận hành các nhà máy thủy điện nhỏ và vừa.

Ngành dịch vụ chưa phát triển mạnh. Ngành này của tỉnh tập trung chủ yếu vào phát triển du lịch nhờ các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, đặc biệt là du lịch biển.

Hà Tĩnh có Khu kinh tế Vũng Áng được xem là khu kinh tế ven biển trọng điểm quốc gia, với sản phẩm công nghiệp chủ lực là thép (22,5 triệu tấn), nhiệt điện (7000 MW) và dịch vụ cảng nước sâu với 59 cầu cảng cho tàu từ 5 vạn đến 30 vạn tấn cập bến.

4. Giao thông

Hà Tĩnh là tuyến giao thông huyết mạch, có đường Quốc lộ 1 đi qua với chiều dài 127,3 km (xếp thứ 3 trong các tỉnh có Quốc lộ 1 đi qua), 87 km đường Hồ Chí Minh và tuyến đường sắt Bắc Nam chạy dọc theo hướng Bắc Nam với chiều dài 70 km. Ngoài ra, tỉnh còn có đường Quốc lộ 8A chạy sang Lào qua cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo với chiều dài 85 km, Quốc lộ 12C dài 55 km đi từ cảng Vũng Áng qua Quảng Bình đến cửa khẩu Cha Lo sang Lào và Đông Bắc Thái Lan. Hà Tĩnh còn có 137 km bờ biển với nhiều cảng và cửa sông lớn.

III. Mục tiêu của Khu đô thị mới


Công tác quy hoạch xây dựng đô thị nhằm xác định sự phát triển hợp lí của đô thị trong từng giai đoạn và định hướng phát triển lâu dài cho đô thị về các mặt như: tổ chức sản xuất, tổ chức đời sống, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan và môi trường đô thị.

• Tổ chức sản xuất:

Quy hoạch đô thị phải đảm bảo phân bố hợp lý các khu vực sản xuất trong đô thị trước tiên là các khu công nghiệp tập trung, các xí nghiệp công nghiệp vừa và nhỏ, các cơ sở tiểu thủ công nghiệp. quy hoạch đô thị giải quyết mối quan hệ giữa các khu công nghiệp với bên ngoài.

• Tổ chức đời sống:

– Quy hoạch đô thị cò nhiệm vụ tạo điều kiện tổ chức tốt cuộc sống và mọi hoạt động hàng ngày của người dân đô thị, tạo cơ cấu hợp lý trong phân bố dân cư và sử dụng đất đô thị.

– Tổ chức việc xây dựng các khu ở, khu trung tâm và dịch vụ công cộng, khu nghỉ ngơi, giải trí cũng như việc đi lại, giao tiếp của người dân đô thị.

– Ngoài ra nó còn tạo môi trường sống trong sạch, an toàn, tạo điều kiện hiện đại hóa cuộc sống của người dân đô thị.

• Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan và môi trường đô thị

– Đây là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của quy hoạch nhằm cụ thể hóa công tác xây dựng đô thị tạo cho đô thị một đặc trưng, một hình thái kiếntrúc đẹp hài hòa với thiên nhiên và môi trường cảnh quan.

– Quy hoạch đô thị cần xác định hướng bố cục không gian, kiến trúc, xác định vị trí và hình khối kiến trúc các công trình chủ đạo, xác định tầm cao, màu sắc và một số chỉ tiêu cơ bản trong quy hoạch

V. Dịch vụ hỗ trợ miễn phí của VNFDI

Để hỗ trợ các nhà đầu tư và đối tác trong, ngoài nước, FDI Việt Nam sẵn sàng cung cấp các dịch vụ xúc tiến đầu tư Miễn Phí như:

Tư vấn lựa chọn địa điểm đầu tư (Trên phạm vi toàn Việt Nam);

Tư vấn Tài chính và Nguồn vốn doanh nghiệp;

Tư vấn tái cấu trúc và mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A);

Tư vấn thiết kế công trình công nghiệp;

Tư vấn giải pháp Công nghệ và xử lý môi trường;

Tư vấn Pháp lý doanh nghiệp

VI. Liên hệ với chúng tôi

Công ty Liên Doanh Xúc Tiến Đầu Tư Và Hợp Tác Quốc Tế FDI

📌 Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà D10, Đường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

📌 Điện thoại: 024 3835 6329/19003168

📌 Email: info@vnfdi.com

-->