CỤM CÔNG NGHIỆP TIÊN HƯNG – BẮC GIANG – A - Mã: 8624

Bắc Giang

Mô tả dự án

Cụm công nghiệp Tiên Hưng – Bắc Giang

1 56

I. THÔNG TIN CHI TIẾT

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp Tiên Hưng, huyện Lục Nam, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang (tỷ lệ 1/500). Dưới đây, VNFDI xin đưa ra các nội dung chủ yếu về Cụm công nghiệp Tiên Hưng như sau:

 • Tên: Cụm công nghiệp Tiên Hưng – Bắc Giang.
 • Quy mô diện tích quy hoạch: 31,6 ha.
 • Địa điểm: xã Khám Lạng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.
 • Tính chất CCN gồm các ngành: Sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; Sản xuất thiết bị điện; Sản xuất trang phục; Chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa; Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế; Sản xuất bao bì bằng giấy, bìa; Sản xuất sắt, thép; Sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn; Sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ô tô và xe có động cơ khác…
 • Thời hạn: 50 năm kể từ ngày được quyết định chủ trương đầu tư.

 

 • Tiến độ đầu tư dự án:

– Từ tháng 9/2020 đến tháng 05/2021: Thực hiện các thủ tục pháp lý, lập quy hoạch chi tiết, lập thiết kế bản vẽ thi công, đánh giá tác động môi trường, chuyển đổi đất lúa.

– Từ tháng 3/2021 đến tháng 11/2021: Bồi thường, giải phóng mặt bằng, khởi công xây dựng trong đó có trạm xử lý nước thải, đồng thời thu hút các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh;

– Từ tháng 12/2021 đến tháng 9/2022: Hoàn thiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án và dự kiến theo kế hoạch sẽ kêu gọi nhà đầu tư và lấp đầy 100% đất công nghiệp.

II. Khái quát về tỉnh Bắc Giang

1 41

1. Địa lý

Bắc Giang là một tỉnh thuộc vùng đông bắc Bắc Bộ, có vị trí địa lý:

Các điểm cực của tỉnh Bắc Giang:

 • Điểm cực bắc tại: vùng núi Giấc Bòng, xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế.
 • Điểm cực đông tại: khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ, xã An Lạc, huyện Sơn Động.
 • Điểm cực nam tại: thôn Nam Sơn, xã Đồng Phúc, huyện Yên Dũng.
 • Điểm cực tây tại: thôn Đa Hội, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa.

Bắc Giang có diện tích tự nhiên 3.825,75 km², chiếm 1,2% diện tích tự nhiên của Việt Nam. Theo tài liệu năm 2000, trong tổng diện tích tự nhiên của Bắc Giang, đất nông nghiệp chiếm 32,4%; đất lâm nghiệp có rừng chiếm 28,9%; còn lại là đồi núi, sông suối chưa sử dụng và các loại đất khác.

2. Dân cư

Theo điều tra dân số tính đến 0h ngày 01 tháng 04 năm 2019, dân số Bắc Giang có 1.803.950 người, với mật độ dân số 463 người/km², gấp 1,5 lần mật độ dân số bình quân của cả nước. Tỷ lệ đô thị hóa tính đến năm 2021 là 23,7%.

Tỉnh Bắc Giang là tỉnh đông dân thứ 12 cả nước và đông dân nhất vùng trung du và miền núi phía Bắc với 1,80 triệu dân.

3. Kinh tế

Nằm trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) – Lạng SơnHà NộiHải Phòng, liền kề vùng kinh tế trọng điểm phía bắc, Bắc Giang rất thuận lợi trong phát triển kinh tế và giao lưu văn hóa với các nước trong khu vực.

Bắc Giang đã quy hoạch và triển khai 6 khu công nghiệp diện tích 1462 ha, 38 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 1208 ha, trong đó có 5 khu công nghiệp đang thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Mới đây vào ngày 23/2/2021 chính phủ cho phép thành lập thêm 3 KCN ở Yên Dũng, Lục Nam,Lạng Giang và mở rộng 3 KCN Quang Châu,Hòa Phú,Việt Hàn với tổng diện tích hơn 1.100 ha

Các khu công nghiệp hầu hết tập trung ở các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa…Được quy hoạch liền kề nhau, nằm dọc theo đường quốc lộ 1A Hà Nội – Lạng Sơn, gần với các đô thị lớn, thuận lợi cả về đường bộ, đường sông, đường sắt và đường hàng không và các cảng sông, cảng biển. Cách thủ đô Hà Nội khoảng 40–50 km, Sân bay quốc tế Nội Bài 50 km; Cảng Hải Phòng khoảng 110 km và cách cửa khẩu Hữu Nghị Quan 120 km, có hệ thống hạ tầng tương đối hoàn chỉnh; thuận lợi cả về hệ thống cung cấp điện, nước, bưu chính viễn thông.

Các khu công nghiệp đó là:

3 KHU CÔNG NGHIỆP MỚI

Ngoài các khu công nghiệp trên, hiện nay tỉnh Bắc Giang dự kiến quy hoạch một số khu, cụm công nghiệp khác, tập trung ở các huyện Yên Dũng, Việt Yên, Hiệp HoàLạng Giang… Mục tiêu đến 2030 tỉnh có 27 KCN dt khoảng 9000 ha và 69 CCN dt gần 3000 ha.[10]

Bắc Giang đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; quan tâm đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp và đặc biệt chú trọng cải cách thủ tục hành chính theo hướng đảm bảo công khai, minh bạch với cơ chế “một cửa liên thông”, nhà đầu tư chỉ cần đến một địa chỉ là Ban quản lý các Khu công nghiệp hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư là được cấp giấy chứng nhận đầu tư, mã số thuế và con dấu.[9] Tính đến tháng 1/2021 Bắc Giang đã thu hút được 1304 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký 91.505 tỷ đồng và 472 dự án FDI với số vốn đăng ký hơn 7,7 tỷ USD. Bắc Giang đang trở thành một trong những trung tâm công nghiệp lớn của miền Bắc và cả nước.

4. Giao thông

III. TIỀM NĂNG KẾT NỐI

CCN Tiên Hưng sẽ được đấu nối với Quốc lộ 37 đoạn qua huyện Lục Nam và đấu nối với đường tỉnh 293. Cách thành phố Bắc Giang khoảng 23,9 km. CCN được xem là nơi có địa hình giao thông thuận tiện, khoảng cách di chuyển đến các khu vực, cụ thể:

 • Cách KCN Yên Sơn – Bắc Lũng chỉ 5 km – 1 trong những KCN lớn nhất ở Bắc Giang;
 • Cách Trung Tâm Hà Nội: 86 km;
 • Cách TP. Thái Nguyên 90,4 km;
 • Cách sân bay quốc tế Nội Bài: 73,7 km;
 • Cách cảng Hải Phòng: 80 km;
 • Cách cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị 116km.

Theo đánh giá của VNFDI: Không chỉ có hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, huyện Lục Nam là trung tâm đầu mối giao thông của tỉnh với các tuyến giao thông huyết mạnh quan trọng như: Quốc lộ 37; Quốc lộ 31; Đường tỉnh ĐT 293. Đây đều là những tuyến giao thông huyết mạch, mới được đầu tư cải tạo, nâng cấp nên mặt đường rộng, các phương tiện dễ dàng di chuyển.

 

IV. LĨNH VỰC KHUYẾN KHÍCH ĐẦU TƯ

Cụm công nghiệp Tiên Hưng là cụm công nghiệp nhẹ, công nghiệp sạch không ô nhiễm, cụm công nghiệp đa ngành gồm:

 • Sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học;
 • Sản xuất thiết bị điện;
 • Sản xuất trang phục;
 • Chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa;
 • Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế;
 • Sản xuất bao bì bằng giấy, bìa;
 • Sản xuất sắt, thép;
 • Sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn;
 • Sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe ô tô và xe có động cơ khác…

 

V. NGUỒN NHÂN LỰC

 • Bắc Giang có dân số 1.800.000 người, trong đó có tới 900.000 người trong độ tuổi lao động đều có chuyên môn cao. Trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo của Bắc Giang tới năm 2020 đã đạt tới mức 55% lực lượng lao động, rất phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Mức lương của công nhân: Mức lương dao động trong khoảng 4.500.000đ – 7.000.000đ.

 

VI. CƠ SỞ HẠ TẦNG & TIỆN ÍCH

 • Tổng diện tích: 316.000 m2.
 • Ranh giới quy hoạch CCN Tiên Hưng:

– Phía Bắc giáp thôn Vàng, xã Khám Lạng;

– Phía Nam giáp thôn Lưu, xã Khám Lạng;

– Phía Đông giáp thôn Bình Tân, xã Khám Lạng;

– Phía Tây giáp thôn Giếng, xã Khám Lạng.

 

 • Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp Tiên Hưng, huyện Lục Nam dựa trên nguyên tắc sử dụng hiệu quả đất xây dựng và cơ cấu phân khu chức năng hợp lý, phù hợp. Bố cục không gian quy hoạch:

– Khu hành chính – dịch vụ: Khu hành chính, dịch vụ nằm tại cửa ngõ phía Bắc của cụm công nghiệp, chức năng gồm công trình hành chính quản lý;

– Khu dịch vụ văn phòng cho thuê như: Y tế, ngân hàng, bưu chính viễn thông, giới thiệu sản phẩm công nghiệp.

– Những hạng mục chính ưu tiên đầu tư xây dựng bao gồm: Khu hành chính, nhà xưởng sản xuất; hệ thống giao thông, hệ thống cấp nước, thoát nước, cấp điện và khu xử lý nước thải.

 • Hệ thống cây xanh: Cây quy hoạch xung quanh cụm công nghiệp, đảm bảo khoảng cách ly vệ sinh môi trường.
 • Hệ thống xử lý rác thải: rác khu xử lý thải, điểm thu gom chất thải rắn được bố trí hợp lý trong cụm công nghiệp, có khoảng cách ly vệ sinh môi trường và cây xanh xung quanh đảm bảo theo tiêu chuẩn.

Đánh giá của VNFDI: Với diện tích 31,6 ha, CCN Tiên Hưng được thiết kế đồng bộ, hiện đại với hệ thống giao thông nội bộ rộng, diện tích cây xanh lớn, điện, cấp thoát nước cụm công nghiệp Tiên Hưng phù hợp tiêu chuẩn quốc tế các lô đất linh hoạt, phù hợp với nhiều loại hình nhà máy.

 

VII. CÁC LOẠI PHÍ

*Lưu ý: giá sau có thể thay đổi theo thời điểm thực tế

 • Phí duy tu bảo dưỡng hạ tầng: 0,5 USD/m2/ năm. (chưa VAT)
 • Tiền thuê đất: Theo quy định của nhà nước tại từng thời điểm, 5 năm thay đổi một lần.
 • Phí quản lý cụm công nghiệp: 1 USD/m2/năm. Phí này được trả hàng năm vào tháng đầu tiên của năm.
 • Phí sử dụng điện:

– 0.1 USD giờ cao điểm;

– 0.05 USD giờ bình thường;

– 0.03 USD giờ thấp điểm.

 • Phí sử dụng nước sạch: 0,40 USD/m3. Lượng nước sạch sử dụng được tính theo chỉ số ghi trên đồng hồ đo nước
 • Phí xử lý nước thải & chất thải rắn: 28 USD/m3. Yêu cầu chất lượng trước xử lý là loại B sau xử lý là loại A.

 

VIII. ƯU ĐÃI ĐẦU TƯ

Các cơ chế chính sách áp dụng tại cụm công nghiệp Tiên Hưng đảm bảo tính hấp dẫn, thu hút được nhiều nhất các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước:

 • Về ưu đãi thuê đất:

– Áp dụng giá thuê đất thống nhất đối với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài với thời hạn cho thuê kéo dài 50 năm.

– Thời gian ổn định đơn giá thuê đất: 5 năm, sau khi hết hạn, giá mới được tính trên mặt bằng giá mới của UBND tỉnh Bắc Giang.

 • Ưu đãi đầu tư của chủ đầu tư hạ tầng:

Hỗ trợ doanh nghiệp xin cấp giấy phép xây dựng để xây dựng nhà máy.

Tư vấn và thi công xây dựng nhà xưởng với thời gian ngắn và chi phí tiết kiệm nhất.

 

IX. Đánh giá Của VNFDI

Cụm công nghiệp Tiên Hưng có vị trí thuận lợi, nằm giáp QL37, đường tỉnh 293 và cách TP Bắc Giang khoảng 23,9km. Khi cụm công nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào sản xuất kinh doanh, sẽ tạo động lực phát triển kinh tế, tạo việc làm cho lao động trên địa bàn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, góp phần đưa đưa tỉnh Bắc Giang phát triển.

Ngoài ra, chủ đầu tư quyết tâm hoàn chỉnh hạ tầng đồng bộ, xanh, và hiện đại tại dự án Cụm công nghiệp Tiên Hưng nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư.

X. DỊCH VỤ HỖ TRỢ MIỄN PHÍ CỦA VNFDI

Để hỗ trợ các nhà đầu tư và đối tác trong, ngoài nước, FDI Việt Nam sẵn sàng cung cấp các dịch vụ xúc tiến đầu tư MIỄN PHÍ như:

Tư vấn lựa chọn địa điểm đầu tư (Trên phạm vi toàn Việt Nam);

Tư vấn Tài chính và Nguồn vốn doanh nghiệp;

Tư vấn tái cấu trúc và mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A);

Tư vấn thiết kế công trình công nghiệp;

Tư vấn giải pháp Công nghệ và xử lý môi trường;

Tư vấn Pháp lý doanh nghiệp

 

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Công ty Liên Doanh Xúc Tiến Đầu Tư Và Hợp Tác Quốc Tế FDI

???? Địa chỉ: Tầng 11, tòa nhà D10, Đường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

???? Điện thoại: 024 3835 6329/19003168

???? Email: info@vnfdi.com

Bản đồ

-->